.
.

Lương y Phạm Công Bằng – Cứu tinh của những bệnh nhân nghiện thuốc lá


Ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư … thấu hiểu những tác hại của thuốc lá, mong muốn mọi người có một cuộc sống không còn khói thuốc, có một vị lương y đang ngày đêm giúp các bệnh nhân cai nghiện khỏi “vòng khói tử thần”.

Duyên nợ từ một kỷ vật cũ của gia đình

Một chiều hè oi ả, nắng đã tắt nhưng cái nóng thì vẫn hiện hữu chưa nguôi, chúng tôi tìm đến Khu vực 4, Phường 7, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Từ lâu nay, nơi đây đã nổi tiếng bởi một vị lương y đã giúp hàng ngàn bệnh nhân cai nghiện thuốc lá thành công – lương y Phạm Công Bằng. Trên con đường vào nhà của lương y luôn nườm nượp bệnh nhân ra vào lấy thuốc về chữa nghiện thuốc lá. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi đối với lương y Bằng đó là sự niềm nở, nhiệt tình, và đây cũng chính là cách lương y vẫn hàng ngày tiếp xúc với các bệnh nhân. Được biết, ban ngày anh vẫn làm việc tại Công an thành phố Vị Thanh, chỉ tối đến anh mới được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng để chữa bệnh giúp đời.

ẢNH 1

Chân dung bác sĩ, lương y Nguyễn Công Bằng

Mãi đến tối mịt, khi kết thúc một ngày bận rộn, bên chén nước chè xanh, chúng tôi mới có dịp trò chuyện cùng lương y. Không ngần ngại gì, lương y Bằng tâm sự với chúng tôi về cơ duyên đưa anh đến với nghề y này. Nguồn gốc của bài thuốc quý chữa nghiện thuốc lá này ông nội của anh, ông Phạm Công Quyên có được trong thời kỳ ông tham gia kháng chiến chống Pháp. Trong một lần đi công tác giáp biên giới Tây Ninh, ông đã cứu được một vị hòa thượng cao tăng đắc đạo khỏi chết đuối. Cảm mến trước tấm lòng của ông Quyên nên vị cao tăng đã truyền lại cho ông Quyên 3 bài thuốc quý đó là: thuốc cai thuốc lá, thuốc trị gan, thận, đau nhức. Đến năm 1971, ông Quyên bị địch bắt và hi sinh tại nhà tù  Côn Đảo, những tưởng bài thuốc đã thất truyền. Thế nhưng, cơ duyên chưa dừng lại ở đó, lương y Bằng kể : “Năm 2005, về quê thăm gia đình, thăm lại kỷ vật cũ, bên trong chiếc đài bán dẫn cũ tôi đã tìm được bức thư tay của ông nội, trong đó ghi lại các bài thuốc kèm theo lời dặn cần mang các bài thuốc này ra cứu người, giúp đời, mang lại sức khỏe cho cộng đồng xã hội. Vâng lời ông, tôi đang hàng ngày cố gắng thực hiện lời dặn thiên liêng đó”.

ẢNH 2

Lương y Phạm Công Bằng với nhân duyên trời định

Cai thuốc lá là một việc cực kỳ khó khăn

Lương y Phạm Công Bằng chia sẻ, cai thuốc lá không phải chỉ cần uống thuốc vào là tự khỏi, để cai hẳn khỏi thứ đã gắn bó với cơ thể một thời gian dài không phải là một chuyện đơn giản. Để thực hiện được một bài thuốc đầy đủ, có công hiệu, từ đơn thuốc của ông nội để lại, lương y đã phải đưa ra ứng dụng thực tế một thời gian dài và học hỏi thêm tốt nghiệp chuyên ngành y học cổ truyền để ứng dụng mới có được hiệu quả. Bài thuốc của lương y Bằng hiện tại bao gồm ba cơ chế chính, thứ nhất là cơ chế giảm ham muốn, khiến cho người bệnh mất dần cơn thèm thuốc. Cơ chế thứ hai là đánh vào khứu giác, sau quá trình từ ba đến năm ngày dùng thuốc cai, bệnh nhân sẽ thấy thuốc lá có mùi tanh hôi, không muốn động vào thuốc lá. Cơ chế thứ ba là đánh vào vị giác, sau khoảng một tuần dùng thuốc cai, khi bệnh nhân sử dụng thuốc lá sẽ thấy buồn nôn, mất vị ngon của thuốc lá, từ đó có thể cai nghiện hoàn toàn. Lương y chia sẻ: “Điểm tôi tâm đắc nhất của bài thuốc là chỉ sau ba ngày sử dụng loại thuốc cai nghiện này, bệnh nhân sẽ bắt đầu có tâm lý chán  thuốc lá, và đặc biệt nhất là sử dụng hoàn toàn thảo dược thiên nhiên nên không có bất kỳ tác dụng phụ nào cả”.

ẢNH 3

Sản phẩm thuốc đều được chế biến từ thảo dược và các vị thuốc Nam

Anh Đỗ Thế Phong (Ngô Quyền – Hải Phòng)- bệnh nhân đang sử dụng thuốc của thầy Bằng chia sẻ:“Tôi nghiện thuốc lào đã hơn 30 năm nay, thời gian gần đây thấy sức khỏe suy yếu tôi bắt đầu nghĩ đến việc bỏ thuốc. Sử dụng nhiều loại thuốc trên mạng không có hiệu quả, tôi lặn lội vào đây tìm lương y Bằng. Sử dụng loại thuốc này của lương y Bằng rất đơn giản, tôi chỉ cần súc miệng mỗi khi thèm thuốc lá, kỳ diệu thay sau ba ngày tôi đã dứt cơn thèm thuốc. Lần này tôi lại vào một là để cảm ơn lương y, hai là để lấy thêm thuốc về giới thiệu cho người thân”. Hay trường hợp một bệnh nhân khác, chú Nguyến Văn Chiến, ngụ ấp Vĩnh Hòa 2, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, Gò Quao, Kiên Giang, cũng đã bỏ thành công sau 3 ngày sử dụng chia sẻ: “Tôi nghiện thuốc lá đến nay đã gần 40 năm rồi, nhiều lúc muốn bỏ mà không thể nào bỏ được, con cháu thì liên tục thúc giục bỏ thuốc lá, may mắn được người quen cho một chai thuốc cai nghiện của anh Bằng đây mà tôi đã từ bỏ được thuốc lá, nay tôi phải vào tận nhà anh Bằng để cảm ơn và lấy thêm thuốc cai về dùng”. Ngoài ra lương y còn cho chúng tôi xem một loạt địa chỉ danh sách hàng ngàn bệnh nhân đã dùng thuốc và cai thành công trên khắp mọi miền đất nước

ẢNH 4ẢNH 5

Sản phẩm thuốc cai nghiện thuốc lá Phạm Bằng đã đến được mọi người trên khắp cả nước

Chữ Tâm – Chữ Đức đi đầu

Cho dù đã gặt hái được nhiều thành công, bắt đầu gây dựng được thương hiệu và danh tiếng cho thương hiệu Phạm Bằng và nhà thuốc Phạm Gia Đường nhưng chưa bao giờ lương y nghĩ đến việc mưu lợi cá nhân. Trong suốt quá trình khám chữa, kê thuốc cho hơn 5.000 bệnh nhân, lương y luôn giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Lương y nói: “Tôi có duyên đến được với nghề là nhờ cha ông chỉ lối, cha ông đã có lời dặn phải cứu người, giúp đời nên suốt kiếp này tôi không thể quên nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng đó”.

ẢNH 6

Nỗ lực phát triển đưa sản phẩm đến với những người nghiện

Hiện nay, các vị thuốc trong toa thuốc chữa cai nghiện thuốc lá của lương y Bằng đang ngày càng ít đi, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Hơn ai hết lương y Bằng đang ngày ngày đau đáu, ấp ủ ước mơ gây dựng được một vườn ươm quy mô, trồng những nguyên liệu để phục vụ cho bài thuốc của mình và cũng là tạo ra được các loại thảo dược sạch cho bệnh nhân. Việc này còn sẽ giải quyết được việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực. Thầm chúc cho lương y Phạm Công Bằng sớm hoàn thành ước mơ để sẽ mỗi ngày có thêm nhiều bệnh nhân nữa thoát khỏi được vòng xoáy của “vòng khói tử thần”.

Mọi chi tiết xin quý vị liên hệ trực tiếp với Thầy:

Lương y Phạm Công Bằng – nhà thuốc Phạm Gia Đường

Khu vực 4- Phường 7- TP Vị Thanh tỉnh Hậu Giang

Số điện thoại: 0949.460.444

Miền Trung