.
.

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng: “Từ tâm không biên giới -Từ thiện không biên cương”


Trong một buổi chiều Sài Gòn cuối năm, giữa dòng người đang hối hả trên khắp các nẻo đường mưu sinh, nhóm phóng viên chúng tôi như tĩnh lại trước không khí hiền hòa và yên bình tại căn nhà số 490/55, phường 9, Q 10, căn nhà của lương y Nguyễn Đăng Xiêng, người lương y cả đời với sự nghiệp chữa bệnh cứu người và làm từ thiện.

Mang những tâm huyết và tài năng giúp ích cho đời

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng sinh năm 1959 trong một gia đình nông dân ngèo khó ở vùng quê Vĩnh Long. Với tinh thần chịu khó, ham học hỏi, lương y đã tốt nghiệp Khoa Anh Văn, trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh rồi về làm phát ngôn viên tại Đài phát thanh thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1983 đến 1986. Nhưng cuộc đời của lương y đã thực sự rẽ sang một trang khác khi ông theo học trường Trung học Y Dược Dân Tộc Thành phố Hồ Chí Minh và đã được cấp Bằng tốt nghiệp lớp y sĩ Y dược dân tộc. Lương y chia sẻ: Năm 1984, khi đang công tác tại Đài phát thanh thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã đến gặp thầy Bùi Quốc Châu,  để tìm hiểu về phương pháp Diện chuẩn điều khiển liệu pháp. Tại đây, tôi xem qua tài liệu và, sau khi ra về, tôi thực hành thử nghiệm phương pháp này trong giới hạn người thân, bạn bè thân hữu và những người có quan hệ cộng tác. Tôi nhận thấy hiệu quả nhanh và rõ rệt, xác suất khỏi bệnh cao hơn rất nhiều so với những phương pháp y học khác. Đây là cơ duyên, cũng là động lực chính, thôi thúc tôi tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về vai trò cũng như tác dụng của hệ thống huyệt đạo trong cơ thể con người”.

anh-1

Lương y Xiêng đang khám chữa bệnh miễn phí cho người dân

Cũng chính từ đây xã hội đã có thêm một người lương y hết lòng vì bệnh nhân, hoàn toàn không màng danh lợi. Có nhiều người coi chữa bệnh là một nghề, nhưng riêng đối với thầy Xiêng, chữa bệnh là một nhân nghiệp để giúp đời, giúp người, chữa bệnh là để thiện tâm, để mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho những người khác kém may mắn, cho những người có cuộc sống khó khăn trong xã hội. Từ năm 1984 đến nay, vị lương y tận tâm này vẫn ngày ngày khám và chữa bệnh miễn phí cho nhiều người dân, tính đến nay những người được lương y khám và chữa bệnh đã lên đến hàng triệu người ! Suốt hơn 30 năm công việc chính của lương y có nhiều thay đổi từ phát thanh viên, đến trưởng phòng kinh doanh xuất nhập khẩu, trưởng phòng  kế hoạch đầu tư, trợ lý Ban giám đốc, phụ trách phiên dịch- đối ngoại… nhưng có một thứ không thay đổi là về nhà mỗi tối, lương y lại xem mạch, bấm huyệt cho hàng mấy trăm bệnh nhân không thu của ai đồng phí nào.

anh-2

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng cùng đồng nghiệp đang khám chữa cho người dân

Hiện tại với cương vị là Chủ tịch hội Đông y quận Bình Tân, lương y Nguyễn Đăng Xiêng đã cùng các đồng nghiệp trong Hội rất thường xuyên tổ chức các chương trình chữa bệnh từ thiện cho người nghèo ở những vùng sâu, vùng xa theo yêu cầu của Hội Chữ thập đỏ và chính quyền địa phương các tỉnh bạn. Ông cùng đồng nghiệp cũng nhiều lần sang chữa bệnh từ thiện ở nước bạn Lào, Campuchia để gắn kết tình hữu nghị anh em các nước Việt – Cam – Lào. Chỉ tính từ khi thành lập Hội năm 2010 đến nay, theo thống kê chưa đầy đủ, lương y Xiêng và Hội đã thực hiện 301 chuyến từ thiện, tặng quà chữa bệnh cho 671.270 lượt bệnh nhân, với tổng số tiền thuốc thang và chi phí  dịch vụ châm cứu miễn thu lên đến     13.713.080,100 đ (mười ba tỉ bảy trăm mười ba triệu đồng).

Ngoài việc hành hướng thiện, lương y còn thường xuyên nhắn nhủ đồng nghiệp: “Điều ngay nghĩ mãi còn chưa hết; Việc thiện làm hoài cũng chưa xong; Làm chi cũng tốn một công; Nên làm việc thiện cho lòng thảnh thơi”.

Người lương y của những phát minh…

Gắn bó với y học cổ truyền (YHCT) hơn 30 năm, lương y Xiêng thấu hiểu được những mặt tích cực và những mặt còn hạn chế của YHCT. Ngày ngày tiếp xúc với bệnh nhân, lương y cảm thông không những niềm thống khổ của họ mà cả đến nỗi nhọc nhằn, cơ cực của thầy thuốc. Ông đã vận dụng những tinh hoa của YHCT, sáng tạo ra một phương pháp chẩn- trị bệnh hoàn toàn mới, tạo ra một bước đột phá chưa từng có trong lịch sử Đông y, và đặt tên cho nó là: “Phương pháp luận trị qui kinh tinh giản”. Theo phương pháp này của lương y Xiêng, thời gian chẩn bệnh được giảm xuống gần bằng không và thời gian trị có kết quả được tính bằng giây, giảm thiểu mọi mặt chi phí, thời gian, sự vất vả, nhọc nhằn… cho cả người bệnh và thầy thuốc. Thầy chia sẻ với chúng tôi:Việc chọn lựa thuốc thang và các giải pháp điều trị phải nhằm vào mục tiêu là hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân chứ không nhằm vào mục tiêu là lợi nhuận cho thầy thuốc”.

anh-3

Lương y Xiêng đang sử dụng súng xung điện chữa bệnh cho bệnh nhân

Cũng từ kinh nghiệm hơn nửa đời gắn bó trong nghề y, ông đã nghiên cứu và chế tạo ra sản phẩm súng xung điện ACUPOINTER để áp dụng song hành với phương pháp luận trị qui kinh tinh giản của ông. Phát minh này của lương y đã được kiểm chứng trên phạm vi cả nước và đã được Cục Sở hữu Trí tuệ – Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam cấp Bằng sáng chế và độc quyền kiểu dáng công nghiệp năm 2008. Điều trị bệnh bằng súng xung điện ACUPOINTER với phương pháp luận của ông, người thầy thuốc không cần dùng lắm phác đồ điều trị phức tạp, không cần tác động nhiều huyệt cho một bệnh cụ thể nhưng có thể đạt được hiệu quả trong tức thì, nhất là đối với  những chứng đơn giản như say rượu, choáng, ngất, đau đầu, đau bụng, đau lưng, gối, cổ, gáy, vai, …. Các bệnh mãn tính khác  như bệnh về hệ hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, da liễu, tim mạch, cơ, xương, khớp, sinh dục… đều biến mất  hoặc có những chuyển biến rất tích cực ngay trong những giây phút chữa trị đầu tiên. Phương pháp xung điện này không tốn tiền kim châm không gây cảm giác đau, tâm lý sợ đau, sợ bị nhiễm trùng trên huyệt châm cho bệnh nhân. Tận mắt chứng kiến bệnh nhân xếp hàng ngay ngắn, gọn gàng đợi lương y chẩn và chữa bệnh chúng tôi mới thực tin được tính hiệu quả của phương pháp này. Ngoài ra, lương y Xiêng cũng là người tiên phong trong công cuộc tra cứu, thực nghiệm, phát hiện ra thêm nhiều công dụng trị bệnh của cây gừng gió. Ông đã nhiều lần đề nghị các cơ quan báo chí-truyền thông cùng kiến nghị các Bộ, Ngành chuyên môn bổ sung loại dược thảo này vào danh mục thuốc Nam khuyến trồng của Bộ Y tế.

anh-4

Rất nhiều bệnh nhân đang chờ lương y Xiêm chữa bệnh trong một buổi từ thiện

Sự vinh danh cao quý !

Nhìn cái cách lương y Xiêng xem bệnh, châm cứu cho bệnh nhân, chúng tôi thầm cảm nhận rằng chỉ có tình yêu thương bệnh nhân, tình cảm xuất phát tự trái tim, người lương y thiện tâm này mới có thể làm nên được những điều kỳ diệu đó. Không thương bệnh nhân, không đau cùng nỗi đau người bệnh thì làm sao ông có thể hiểu hết được những nỗi âu lo của họ mỗi khi xếp hàng khám bệnh, hay mỗi khi thở dài tuyệt vọng về căn bệnh của mình phải chữa quá lâu…Lương y chia sẻ: “Đối với bệnh nhân, người thầy thuốc cần phải cần ân thăm khám, giải thích, tư vấn, hướng dẫn chu đáo cách phòng trị tốt nhất có thể. Một người thầy thuốc có tâm phải thật thà nhưng cũng cần phải khéo léo, tế nhị khi trao đổi hay thông báo bề tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, tuyệt đối không để bệnh nhân âu lo về bệnh trạng của họ, khiến tinh thần họ bị suy sụp. Thật thà, chất phác, dành trọn tuổi thanh xuân của đời người, với những cống hiến không ngừng  cho sự nghiệp y đức, lương y đã được toàn thể xã hội công nhận qua các giải thưởng khác nhau. Lương y đã được Trung ương Hội Đông y Việt Nam tặng Bằng khen và kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đông y, được UBND thành phố tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích đóng góp cho công tác xây dựng, phát triển  Ngành và Hội Đông y, Được UBND các tỉnh Tiền Giang, An Giang tặng Bằng khen vì có những đóng góp tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe đồng bào nghèo, vùng xa, được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo, được Tổng Hội Y Học Việt Nam tặng chứng nhận “Gia tộc Lương y tiêu biểu vì sức khỏe cộng  đồng lần thứ 1, vinh danh là người thầy thuốc tiêu biểu Bắc Nam, là doanh nhân đạt danh hiệu Doanh nhân Tâm – Tài- Trí- Tín, có thương hiệu sản phẩm nổi tiếng, phát triển bền vững,  là “đại sứ đạo đức toàn cầu trong kinh doanh” do UNESCO Việt Nam trao tặng. Đặc biệt là trong những năm qua, ông còn vinh dự nhận được Bằng khen của Văn phòng Chính phủ, được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân” trên những  tặng phẩm lưu niệm của Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc Hội và Thủ tướng Chính phủ .

anh-5

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng nhận tặng phẩm lưu niệm

anh-6

Lương y Nguyễn Đăng Xiêm đón nhận món quà từ chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dù thành công, dù luôn được bà con nhân dân, bạn bè đồng nghiệp quý mến kính trọng nhưng chưa bao giờ lương y thấy thỏa mãn, thấy đã đủ với những gì mình làm được. Thầy vẫn luôn tâm niệm, luôn mong muốn mang đến sức khỏe cho mọi người với tinh thần “Từ tâm không biên giới; Từ thiện không biên cương; Tình người cao vời vợi “.

Mọi chi tiết xin quý vị liên hệ

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng

 ĐT: 0983955123

Email: [email protected]

 Địa chỉ : 490/55, Nguyễn Tri Phương, phường 9, quận 10, TP. HCM

Thạch Kim Tuấn