.
.

Làm gì để giảm biểu hiện của say rượu?


Hầu hết người say rượu đều nôn ói sau khi “chén tạc chén thù” kết thúc. Điều này thường xảy ra vì cồn là tác nhân gây khó chịu và kích ứng dạ dày của bạn, theo Đại học Dallas.


Thật ra, khi uống quá nhiều cồn từ bia rượu sẽ dẫn đến hiện tượng thừa hơi trong dạ dày, làm cho thành dạ dày trở nên khó chịu, bị viêm nhiễm và bị mòn đi. Các biểu hiện có thể khác nhau nhưng thường bao gồm: khó tiêu, đau dạ dày, buồn nôn, dạ dày khó chịu và nôn ói nhiều.

biaruou.pngMột biếm họa “nói không với bia rượu” vì những tác hại mà thức uống này mang lại cho sức khỏe

Ngộ độc cồn là nguyên nhân phổ biến gây nôn ói sau khi uống bia rượu. Theo Bệnh viện Mayo, ethyl alcohol là thức uống có chứa cồn và có thể gây ngộ độc cho cơ thể nếu uống nhiều trong thời gian ngắn. Uống đến say mèm cũng góp phần gây nhiễm độc cồn.

Người uống lúy túy được định nghĩa là người uống từ 5 phần bia rượu trở lên trong vòng 2 giờ đồng hồ với nam và từ 4 phần trở lên với nữ trong cùng khoảng thời gian trên. Việc uống này có thể là trong vài giờ hoặc kéo dài đến vài ngày.

Lý do chúng ta quá say mà không hay biết là vì cồn được phóng thích từ dạ dày, đi vào trong máu thậm chí sau khi chúng ta đã ngưng uống. Điều này cho phép cồn trong cơ thể tăng lên, làm cho chúng ta càng say hơn. Hơn nữa, cồn còn được hấp thụ nhanh, nhưng lại đi ra ngoài cơ thể rất chậm.

Theo giải thích của Đại học Bang Colorado, nôn ói là kết quả của một chuỗi các sự kiện. Giai đoạn đầu là buồn nôn, có liên quan đến sự suy giảm chuyển động của các khí (hơi) hay do sự co thắt của các cơ phẳng dạ dày, sự tăng ép của thành cơ trong ruột non. Sự nhu động ngược cũng xảy ra phổ biến trong ruột non.

Tiếp theo sau là cảm giác buồn nôn (dry heaves) và kế đến là nôn ói – thực phẩm trong ruột non trào qua đường miệng.

Nếu bị nôn quá nhiều sau khi uống thì nên giữ tư thế ngồi thẳng. Tất nhiên là bạn sẽ thấy khó chịu vào ngày hôm sau và bạn luôn muốn làm dịu cái dạ dày đang bị kích ứng của mình.

Theo Đại học Michigan, bạn nên chờ vài giờ đồng hồ sau khi nôn ói rồi hẵng ăn vào. Uống từng ngụm nước nhỏ mỗi 15 phút trong khoảng 4 giờ đồng hồ. Nếu thấy đỡ dần, bạn có thể ăn các thực phẩm nhẹ và dễ tiêu như cơm, chuối, nước sốt táo, bánh nướng hay bánh quy giòn.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)