.
.

Để tránh nguy cơ con bị tự kỷ…


Từ lúc mang thai, lối sống, chế độ ăn và cuộc sống những ngày tiếp theo của người nữ sẽ thay đổi. Thường họ có xu hướng ăn nhiều hơn, cắt giảm hấp thu cồn (từ bia rượu) và luôn nhắc nhở mình phải đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của đứa bé trong bụng.

Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ khuyên các bà mẹ nên ăn đa dạng các thực phẩm và đặc biệt cần quan tâm đến mức axit folic hấp thu vào cơ thể – một loại vitamin giúp tăng lưu thông máu và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ống xương sống của thai nhi.

chamsoc.jpg
Thai phụ cần quan tâm đến mức axit folic hấp thu vào cơ thể – Ảnh minh họa

Thừa axit folic có thể sinh con tự kỷ?

Theo các phát hiện mới từ những nghiên cứu gần đây, được trình bày tại Hội nghị về Nghiên cứu Tự kỷ tại Hoa Kỳ, quá nhiều axit folic hấp thu vào cơ thể có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng tự kỷ ở trẻ.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia trường Y khoa Johns Hopkins đã phân tích dữ liệu từ 1.391 cặp mẹ con có mức thu nhập thấp nhất thuộc các nhóm thiểu số tại vùng Boston. Từ lúc sinh ra, trong giai đoạn 1998-2013, các nhà nghiên cứu đã theo dõi các trong trong suốt 15 năm xem trẻ có phát triển bình thường hay không. Các chuyên gia đo mức folate trong máu của bà mẹ 3 ngày sau khi sinh con và phát hiện rằng có 10% trong số các bà mẹ có mức folate quá cao và 6% có mức vitamin B12 quá cao.

Lượng axit folic thừa là do đâu?

Lý do của thực tế này chưa được làm rõ vì hầu hết các bà mẹ đều cho biết rằng họ không hề hấp thu quá mức bổ sung đa vitamin được khuyến nghị trong suốt thời gian mang thai. Các nhà nghiên cứu do vậy, đã nghi vấn rằng sự kết hợp giữa folate có trong thực phẩm và các viên uống bổ sung dẫn đến việc hấp thu quá nhiều folate ở các thai phụ và có một số thai phụ hấp thu loại axit này tốt hơn số khác là do cấu trúc của gene.

Phụ nữ có mức folate trong cơ thể cao có khả năng sinh con bị tự kỷ, một phát triển não bộ bất thường gây ra sự khiếm khuyết trong giao tiếp xã hội, tư duy của trẻ từ cấp độ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng, cần thêm bằng chứng để khẳng định mối liên hệ giữa hấp thu quá nhiều axit folic trong thai kỳ và sinh con tự kỷ.

Theo Ramkripa Raghavan, nhà nghiên cứu thuộc Khoa Dân số, Gia đình & Sức khỏe sinh sản Trường Y khoa Bloomberg: Chúng tôi khuyên thai phụ phải đảm bảo việc hấp thu folate trong đầu thai kỳ. Điều chúng tôi cần làm rõ là liệu có nên khuyến nghị hấp thu thêm một lượng axit folic nào nữa trong suốt thời gian mang thai hay không.

Người nữ cần hấp thu khoảng 400 mcg axit folic mỗi ngày

Theo Viện Sức khỏe và Chế độ ăn bổ sung Quốc gia Hoa Kỳ, phụ nữ và người nữ trong độ tuổi thanh thiếu niên muốn sinh con cần hấp thu khoảng 400 mcg folate hoặc axit folic mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm hoặc bổ sung.

Folate có mặt trong bột mì, ngũ cốc, các loại rau củ quả. Các thực phẩm chứa folate là rau cải như măng tây, rau bó xôi, cải xoăn, quả cam, các loại đậu hạt, đậu đen, đậu thận và các viên uống bổ sung khác.

Phụ nữ nếu không hấp thu đủ axit folic thì có thể bị chứng thiếu máu hồng cầu khổng lồ (megaloblastic anemia) gây ra ốm yếu, uể oải, tập trung kém, khó tập trung, khó chịu, cáu gắt, đau đầu, rối loạn nhịp tim, khó thở. Còn ở thai phụ, thiếu folate có thể dẫn đến sinh trẻ bị nhẹ cân hoặc nghiêm trọng hơn là trẻ bị dị tật ống xương sống (spina bifida).

Đức Hòa
(theo Medical Daily)