.
.

Có nên cho trẻ tập yoga?


Ngày càng có người trưởng thành tìm đến yoga vì những lợi ích mà yoga mang đến cho sức khỏe. Một câu hỏi được nhiều phụ huynh đặc ra là liệu yoga có phù hợp cho trẻ và có tốt cho sức khỏe và tinh thần cho trẻ như tác dụng của yoga đối với người lớn hay không.

Câu trả lời là “có”, được giải thích một cách chi tiết qua những tác dụng tích cực như sau:

1 – Yoga giúp trẻ khỏe và phát triển sự linh hoạt

Trẻ con ngày nay thường dành nhiều thời gian sử dụng các thiết bị điện tử hoặc phải học tập thời gian dài ở trường. Yoga là cách tốt để mang đến cho trẻ cơ hội trẻ vận động thể chất.

yoga.jpg
Trẻ học yoga có nhiều cái lợi – Ảnh minh họa

Yoga giúp phát triển sức mạnh và sự linh hoạt cho trẻ. Nhiều trẻ khỏe mạnh và có sự linh hoạt nhưng không phải trẻ nào cũng đồng thời có được hai điều này. Yoga giúp trẻ có được cả hai khả năng này.

2 – Yoga giúp trẻ hình thành thói quen tốt

Lợi ích của yoga với trẻ không chỉ tạm thời và ngay trước mắt, có nhiều lợi ích lâu dài khi trẻ tập yoga. Trẻ sẽ hình thành được thói quen rèn luyện mỗi ngày, tốt cho tương lai của trẻ.

Yoga giúp điều chỉnh sự trao đổi chất ở trẻ, kiểm soát thể trọng và ngăn thừa cân, béo phì cho trẻ. Tập yoga đều đặn là cách tốt để tránh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Trẻ có thói quen tập yoga từ nhỏ sẽ hình thành thói quen tốt cho sức khỏe về sau.

3 – Giúp trẻ giảm lo lắng

Yoga giúp bình tĩnh hơn vì giúp cơ thể phóng thích các hóa chất trong não có liên quan đến khả năng hạ giảm mức stress, lo lắng. Tác dụng này cũng giống nhau ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

4 – Cải thiện kết quả học tập

Trẻ nhỏ phải đối diện với nhiều thử thách và đòi hỏi về sự tập trung khi đến trường cũng như stress và lo lắng do áp lực học tập và các hoạt động ngoại khóa.

Yoga sẽ giúp trẻ có thêm năng lượng để vượt qua các bất ổn kể trên và có kết quả học tập, rèn luyện ngoài giờ học tốt hơn.

5 – Yoga dạy trẻ biết cách chăm sóc bản thân

Yoga chính là công cụ giúp trẻ lắng nghe và chăm sóc cơ thể mình. Trẻ được dạy cách lưu ý đến cơ thể mình, cách nhận diện những khó chịu hay các cơn đau khi tập yoga hay cơ thể sẽ cảm thấy thế nào khi ngủ không đủ giấc.

Các chiến lược tự chăm sóc này có lợi cho mỗi người và trẻ có thể tiếp tục sự thực hành này cho cuộc sống sau này.

6 – Yoga giúp trẻ kiểm soát suy nghĩ của mình

Tập yoga và thực hành chánh niệm mỗi ngày giúp trẻ nhận thức được sự liên hệ giữa tâm (suy nghĩ), các cảm xúc và thân thể của trẻ. Sự nhận thức này được sử dụng để dạy cho trẻ kỹ năng không kiểm soát cách suy nghĩ hay cảm giác xuất hiện, biểu hiện – cho trẻ những ví dụ về cách mà trẻ nên áp dụng khi trở thành một sinh viên.

Ví dụ khi trẻ bị điểm xấu ở trường, trẻ có thể nghĩ rằng “Tôi ngu ngốc quá. Tôi không làm gì đúng cả”. Với nhận thức rằng suy nghĩ của mình không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn, trẻ có thể đối diện các suy nghĩ tiêu cực này và tái định hình chúng, một cách thực tế và đúng đắn hơn. “Tôi không đạt được điểm cao trong bài kiểm hay bài tập này nhưng không có nghĩa rằng tôi không thể cải thiện kết quả này trong tương lai”.

Dạy yoga cho trẻ như thế nào?

Nếu không có sẵn các lớp yoga dành cho trẻ, bạn có thể tham khảo kênh YouTube. YouTube sử dụng kỹ thuật kể chuyện để dạy yoga cho trẻ, có khoảng 56 tư thế yoga dành cho trẻ.

Trần Trọng Hiếu 
(theo Reader’s Digest)