.
.

7 loại thực phẩm giúp cải thiện trạng thái tinh thần


Nhiều loại thực phẩm vừa cung cấp các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe vừa có thể giúp cải thiện trạng thái tinh thần của chúng ta.

hatdieu.jpg
Hạt điều chính là nguồn bổ sung kẽm cho cơ thể

Khi có các bất ổn về tinh thần, tâm trạng hay dao động, bạn có thể nghĩ đến các thực phẩm sau đây – đã được khoa học chứng minh về tác dụng tích cực cho trạng thái tinh thần con người:

1 – Hạt lanh

Omega-3 không chỉ có mặt trong cá mà còn có trong hạt lanh. Các công dụng giúp thúc đẩy tinh thần có thể được thúc đẩy nhờ bữa ăn có hạt lanh. Có thể cho thêm hạt lanh vào các món sinh tố, ngũ cốc và sữa chua để tăng cường omega-3 cho sức khỏe trí não.

Hạt lanh có vỏ cứng nên bạn có thể nghiền chúng ra để các dưỡng chất có thể được tiêu hóa và hấp thu dễ dàng.

2 – Nấm mỡ

Nấm mỡ là nguồn cung cấp vitamin B6, còn được gọi là pyridoxine giúp tạo ra hormone serotonin. Mức serotonin thấp có liên quan đến suy nhược tinh thần. Tinh thần của chúng ta không phải là đối tượng duy nhất bị ảnh hưởng do thiếu vitamin B6. Các biểu hiện khác của thiếu vitamin B6 như mệt mỏi và khó chịu trong người.

50% người nữ không cung cấp đủ vitamin B6 cho cơ thể, 15% hấp thu ít hơn 25% mức cần thiết của cơ thể – theo thống kê. Người nữ dưới 50 tuổi cần 1,2 mg vitamin B6 mỗi ngày, người nữ trên 50 tuổi cần 1,5 mg; nam giới dưới 50 tuổi cần 1,3 mg mỗi ngày và trên 50 tuổi cần 1,7 mg vitamin B6 mỗi ngày – khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng.

3 – Đậu lăng

Gần 40% người bị suy nhược tinh thần đều thiếu folate. Khi họ bắt đầu bổ sung folate thì họ thấy vui vẻ hơn.

Người trường thành cần khoảng 400 mcg folate mỗi ngày, thai phụ cần khảng 600 mcg mỗi ngày. Một trong các nguồn giàu folate là đậu lăng nấu chín, có khoảng 358 mcg folate trong 1 cốc đậu lăng nấu chín.

4 – Hạt điều

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng kẽm đóng vai trò quan trọng đối với não bộ và phản hồi lại stress của cơ thể. Thiếu loại khoáng chất này có thể dẫn đến suy nhược tinh thần, học tập và trí nhớ giảm sút, hiếu chiến.

Các chuyên gia người Ý khẳng định người suy nhược tinh thần luôn có mức kẽm trong máu thấp.

Hạt điều chính là nguồn bổ sung kẽm cho cơ thể. Người nữ trưởng thành cần 8 mg kẽm mỗi ngày và người nam cần 11 mg. 28 g hạt điều rang giòn chứa khoảng 1,6 mg kẽm.

5 – Ngũ cốc

Nếu bạn thấy xuống tinh thần, hãy ăn sáng bằng các loại ngũ cốc. Ngũ cốc có công dụng thúc đẩy tinh thần gấp đôi. Một số loại ngũ cốc có bổ sung axit folic trong mỗi khẩu phần.

Một phần ngũ cốc ăn sáng có thể cung cấp 25% nhu cầu kẽm cần thiết hàng ngày.

6 – Đậu gà

Đậu gà có hàm lượng magnesium cao. Hấp thu đủ magnesium tác động đến mức serotonin giúp thúc đẩy tinh thần.

Thiếu magnesium có liên quan đến nguy cơ cao suy nhược tinh thần và lo lắng. Hãy bổ sung khoáng chất này cho cơ thể, đơn giản bằng cách đưa đậu gà vào chế độ ăn.

7 – Sô-cô-la đen

Sô-cô-la đen chứa các chất giúp não điều chỉnh trạng thái tinh thần và mức năng lượng. Các nhà khoa học Pháp đã khẳng định tác dụng cải thiện trạng thái tinh thần của món ăn vặt được nhiều người yêu thích này.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)