.
.

Làm sao để vượt qua mặc cảm ngoại hình?


Mặc cảm về ngoại hình (body dysmorphic disorder – BDD) có thể gây ra lo lắng, xấu hổ và khủng hoảng tinh thần cho nhiều người. Tuy nhiên, điều đáng mừng là chúng ta có thể vượt qua mặc cảm này.


Mặc cảm về ngoại hình là gì?

Người có bất ổn này cảm thấy bị thúc ép một cách liên tục bởi sự phân tích và bình luận về chính ngoại hình của mình. Họ thường cảm thấy đau khổ vì những điểm ngoại hình mà người thân và bạn bè cho đó là những khuyết điểm nhỏ hay thậm chí điều không hoàn thiện ấy hoàn toàn không có thật.

Bất ổn này không đặc thù theo giới tính, tức cả nam và nữ đều có thể có bất ổn này. Cảm thấy mặc cảm về ngoại hình dẫn đến sự ám ảnh về hình dáng, tướng người, chiều cao và sự cân đối của bản thân.

Người bị bất ổn này thường có xu hướng cảm thấy xấu hổ nghiêm trọng, tự ti, ghét bỏ hay thậm chí là căm thù bản thân mình – chia sẻ của chuyên gia tâm lý học Trường Y khoa Đại học Harvard.

Nhận diện được các biểu hiện của mặc cảm về ngoại hình đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh bất ổn này.

Nếu bạn có các biểu hiện dưới đây, bạn có thể đang mắc bất ổn này:

1 – Tự ý thức về bản thân một cách lạ thường

Người mắc chứng mặc cảm về ngoại hình cảm thấy ám ảnh, không hài lòng về điểm nào đó hay toàn bộ ngoại hình của mình.

Người này có thể mất nhiều giờ đồng hồ trước gương chỉ để quan sát, nhìn ngắm và nhận xét về một bộ phận nào đó trên cơ thể, theo Hội Lo lắng và Suy nhược tinh thần Hoa K